Có nên dùng đèn sấy UV trong máy sấy nông sản không?

Máy sấy nông sản hiện nay là dòng máy sấy được rất nhiều cơ sở sản xuất quan tâm. Dòng máy sấy này ngoài các tính năng cơ bản như điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ sấy thì đôi khi cũng được trang bị một số tính năng khác tích hợp như đèn UV diệt khuẩn. Có nhiều thắc mắc rằng “Có nên dùng đèn sấy UV trong máy sấy nông sản không?“. Đừng lo nhé, theo dõi hết bài viết này bạn sẽ được giải đáp ngay đây.

Có nên dùng đèn sấy UV trong máy sấy nông sản không?

Đèn UV có khả năng diệt khuẩn như thế nào?

Đèn UV là một loại đèn có khả năng phát ra các tia cực tím, những tia này có thể đâm xuyên qua lớp màng của vi khuẩn, virus phá hủy cấu trúc ADN bên trong làm các loại vi khuẩn, virus này bị vô hiệu hóa. Chính tác dụng như vậy nên đèn UV cũng đã được nghiên cứu, ứng dụng trong một số ngành chế biến thực phẩm để xử lý bề mặt của thực phẩm giúp diệt khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi sử dụng tia UV để diệt khuẩn, có một lưu ý tương đối quan trong mà các bạn nên biết đó là tùy vào cường độ của tia UV cũng như thời gian chiếu xạ trực tiếp mà vi khuẩn có thể bị tiêu diệt hay không. Một số loại vi khuẩn, virus nhạy cảm với tia UV có thể bị tiêu diệt chỉ sau khoảng 15 giây, tuy nhiên một số loại khác phải chiếu xạ trực tiếp vài phút thậm chí kéo dài đến 30 phút mới có thể tiêu diệt được chúng.

Có nên dùng đèn sấy UV trong máy sấy nông sản không?

Hiện nay có một số đơn vị vẫn sử dụng đèn UV trong máy sấy nông sản. Việc sử dụng đèn UV sẽ giúp đảm bảo hơn trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là đối với một số đơn vị dùng trong phòng thí nghiệm. Còn theo đánh giá từ Mactech, việc sử dụng đèn UV trong máy sấy nông sản không mang lại hiệu quả rõ rệt, quy trình sấy cũng phức tạp hơn và tốn kém thêm chi phí lắp đặt. Do đó, nếu không có yêu cầu cụ thể thì không cần thiết sử dụng đèn UV trong máy sấy nông sản.

Phân tích kỹ hơn để các hiểu tại sao chúng tôi lại đưa ra lời khuyên này. Trong môi trường phòng thí nghiệm, đôi khi sẽ có những yêu cầu cụ thể khi thí nghiệm nên việc lắp đặt đèn UV hay không phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể. Trường hợp dùng máy sấy nông sản trong phòng thí nghiệm sẽ khác so với thực tế nên nếu cần tia UV khi sấy thì phải lắp chứ không phải vấn đề có nên lắp hay không.

Trong thực tế, nếu lắp đèn UV trong máy sấy thì đèn UV này sẽ chiếu tia UV trực tiếp lên bề mặt sản phẩm cần sấy. Những vị trí được chiếu bằng tia UV mới được diệt khuẩn, vị trí nào bị khuất sẽ không có tác dụng. Hơn nữa, trong máy sấy luôn có luồng gió tuần hoàn liên tục nên việc diệt khuẩn trong không khí gần như không khả thi cho lắm vì thời gian chiếu xạ liên tục vào một khối không khí chỉ vài giây (quá ngắn để diệt khuẩn). Chính vì lý do này nên trong thực tế hiệu quả của đèn UV trong máy sấy là không cao. Mactech khẳng định lại là việc lắp đèn UV trong máy sấy là có tác dụng nhưng tác dụng không lớn chứ không nói là nó hoàn toàn không có tác dụng. Chính vì thế, thực tế bạn muốn lắp thêm đèn UV trong máy sấy cũng được mà không lắp cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Công ty cung cấp đèn sấy chính hãng – giá rẻ

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Ưu điểm của bóng đèn sấy hồng ngoại E-MART:

– Bóng đèn sấy nhiệt với hơi nhiệt dễ chịu và làm nóng tức thì.

– Tiết kiệm năng lượng và hiệu quả cao.

– An toàn và không gây hại, không gây ô nhiễm môi trường.

– Dễ cài đặt và sử dụng, chi phí bảo trì thấp.

Xem thêm: Top đèn sấy sơn ô tô được dùng nhiều nhất năm 2022

Liên hệ 

CÔNG TY TNHH E-MART

  • Địa chỉ: 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, H. Hóc Môn, TP.HCM
  • Hotline: 0908406869
  • Webiste: densay.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *