Đèn sấy hồng ngoại hay còn các tên khác gọi  như đèn IR, bóng đèn sấy halogen, bóng đèn sấy nhiệt, bóng sấy,.. là một bộ phận trong hệ thống sấy. Đây là một loại bóng sấy sử dụng nhiệt phát ra từ tia hồng ngoại để làm khô sản phẩm.

đèn sấy hồng ngoại

Đặc điểm của bóng sấy hồng ngoại

Khả năng truyền nhiệt và tốc độ truyền nhiệt phụ thuộc vào: hình dạng và tính chất bề mặt nhiệt độ bên ngoài của bóng đèn và vật nhận nhiệt.

Đèn sấy với dây tóc đèn làm bằng vonfram nhiệt độ của đèn dao động ở mức từ 2.3 – 100 độ K sẽ phát ra năng lượng bức xạ nhiệt liên tục lên vật nhận nhiệt với cường độ cao.

Khí trơ trong vỏ thủy tinh thạch anh bảo vệ với dây tóc vonfram khởi oxy hóa.

Thủy tinh thạch anh chịu được nhiệt độ và áp suất cao làm cho dây tóc bóng sấy sáng hơn.

Công nghệ sấy hồng ngoại

Bóng sấy hồng ngoại sẽ phát nhiệt trực tiếp đến các vật ở gần bằng những luồng bức xạ hồng ngoại, sau đó các vật gần đền sấy sẽ nhanh chóng trỏ nên nóng hơn.

Đèn chỉ làm nóng trực tiếp tới đối tượng mà không làm nóng không khí xung quanh từ đó tạo ra một luồng sấy có hiệu suất cao.

Bóng sấy không chỉ tác động đến bề mặt mà còn có thể dẫn nhiệt vào bên trong đối tượng.

đèn sấy hồng ngoại

Ứng dụng của bóng sấy hồng ngoại

Sấy các loại thực phẩm thịt, bún, bánh tráng: Đẩy nhanh quá trinh sấy tiết kiệm được nhiều thời gian. Nhờ vào khả năng tiệt trùng của tia hồng ngoại giúp đảm bảo được vệ sinh an toàn cho thực phẩm

Sấy nông sản, hoa quả: Các loại hoa quả hay rau củ sấy khô không quá xa lạ với người tiêu dùng. Việc sử dụng bóng hồng ngoại để sấy khô không chỉ đẩy nhanh quá trình sấy mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Giúp thực phẩm không thay đổi hương vị.

Sấy hải sản: Tính ưu việt của sấy hồng ngoại so với phương pháp phơi nắng là có thể tiết kiệm được thời gian loại bỏ mùi tanh của sản phẩm.

Sấy thảo mộc, trà, thảo dược: Chủ động được quá trình sấy mà không phụ thuộc vào thời tiết và giữ được hương vị cho sản phẩm

Sấy khô mực in: Việc gia nhiệt trên bề mặt sản phẩm sẽ giúp mực in khô nhanh và đều hơn nhưng không ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm

Sấy sơn: sấy sơn ô tô, sấy khô sơn tĩnh điện đẩy nhanh quá trình khô của sơn thay vì sử dụng sấy gas nguy hiểm chiếm diện tích.

Sấy gỗ: việc sử dụng bóng sấy giúp tách hơi nước lưu bên trong lẫn ngoài từ đó giúp sơn dễ bám dính cũng như loại trừ khả năng ẩm mốc.

Sấy nhựa làm mềm và tạo hình: Nhờ đặc tính và tác đông trực tiếp lên vật cần sấy dễ dàng tác động nhiệt động giúp dễ tạo hình và gia công mà không ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng sản phẩm.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *