Đèn sấy hồng ngoại là một bộ phận trong hệ thống sấy sử dụng nguồn phát tia hồng ngoại để làm khô vật cần sấy. Các bóng đèn này sẽ phát ra năng lượng bức xạ liên tục với cường độ cao. Ánh sáng hồng ngoại là ánh sáng đỏ. Trong các ánh sáng mà mắt người nhìn thấy được, đây là ánh sáng có bước sóng dài nhất.

Đèn sấy hồng ngoại

Ưu điểm của đèn sấy hồng ngoại

  • Sấy khô thực phẩm với tác nhân từ đèn sấy là đặc trưng của các lò sấy thực phẩm công nghiệp.
  • Sản phẩm cần sấy sẽ được làm khô bằng nhiệt mà lượng nhiệt này chủ yếu được truyền tới sản phẩm qua bức xạ của nguồn nhiệt.
  • Đèn hồng ngoại có dây tóc đèn làm bằng vonfram, công suất đèn đạt mức từ 150 – 500 W/h. Đèn thường được dùng trong công nghiệp sấy khô các sản phẩm như: Mực in vải, tráng phủ giấy, sấy gỗ, sấy sơn, giày dép, các sản phẩm cắt lát, dạng mỏng hoặc dạng bột.
  • Sản phẩm sấy hồng ngoại có khả năng truyền nhiệt và tốc độ truyền nhiệt cao.

Đèn sấy hồng ngoại

Công dụng của đèn sấy hồng ngoại sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như:

  • Nhiệt độ bên ngoài của bóng đèn phát nhiệt và vật nhận nhiệt.
  • Tính chất bề mặt và hình dáng của bóng đèn.
  • Sản phẩm nhận nhiệt lượng. Với bóng đèn hồng ngoại, quá trình trao đổi nhiệt giữa bóng sấy và sản phẩm xảy ra với cường độ rất cao. Có thể nói so với các phương pháp khác thì cường độ của đèn hồng ngoại là cao nhất. Nhờ vậy mà thời gian sấy khô sản phẩm rất nhanh.

Đặc biệt, đèn sấy hồng ngoại rất an toàn với con người và môi trường xung quanh. Chúng chỉ tác động đến vật cần sấy chứ không ảnh hưởng gì đến những yếu tố khác. Vì vậy nếu bạn muốn tìm 1 phương pháp sấy an toàn, đơn giản, sạch sẽ thì đèn hồng ngoại chính là sự lựa chọn số 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *