Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại là những bức xạ không nhìn thấy được có bước sóng lớn hơn bước sóng của ánh sáng đỏ (0,75mm). Tia hồng ngoại có bản chất là một loại sóng điện từ.

Tia hồng ngoại có được từ đâu

Tia hồng ngoại do các vật bị nung nóng phát ra, tất cả các vật có nhiệt độ 0oC trở lên đều có thể phát ra tia hồng ngoại. Mặt trời có 50% năng lượng thuộc về tia hồng ngoại. Nguồn ta tạo ra tia hồng ngoại là các bóng đèn dây tóc bằng vonfram có công suất từ 250 ¸ 1000W (nhiệt độ bóng đèn khoảng 2000oC).

Trong đó bao gồm tia hồng ngoại gần, tia hồng ngoại trung và tia hồng ngoại xa. Tia hồng ngoại xa có bước sóng dài nhất và có năng lượng bức xạ thấp nhất.

Tác dụng của tia hồng ngoại

Ứng dụng quan trọng của tia hồng ngoại là điều trị các bệnh phổ biến như viêm khớp, các vết thương bị sưng, ung thư, viêm dạ dày, viêm gan, viêm tuyến tiền liệt, huyết áp cao, hen suyễn,… ngoài  ra tia hồng ngoại còn có ứng dụng để làm đẹp.

Hiện nay các thiết bị điện tử áp dụng tia hồng ngoại rất nhiều như remote điều khiển từ xa, chuột quang,… sử dụng đèn tia hồng ngoại để truyền tải thông tin. Tại các cửa khẩu và sân bay thì tia hồng ngoại được ứng dụng để quét lên các loại hành lý để xác định các vật bên trong có chứa vật bị cấm hay không.

Ngoài ra, tia hồng ngoại còn được ứng dụng vào các thiết bị khác như ống nhòm ban đêm, các thiết bị nhìn đêm như camera giám sát, đèn pha,… giúp chúng ta có thể quan sát được các vật thể trong môi trường thiếu ánh sáng và thường được ứng dụng rộng rãi trong các ngành quân sự.

Còn một tác dụng của tia hồng ngoại là để sưởi ấm, do tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt lên vật được chiếu, nên người ta sử dụng các bóng đèn hồng ngoại để sưởi ấm những lúc trời chuyển lạnh cho con người, ngoài ra trong ngành nông nghiệp người ta còn dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho vật nuôi, cây trồng đem lại nhiều hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

  • Địa chỉ: 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, H. Hóc Môn, TP.HCM
  • Hotline: 0908406869
  • Webiste: densay.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *