Phương pháp sấy hồng ngoại trong sản xuất có những hạn chế gì?

Sấy hồng ngoại hay máy sấy bằng bức xạ ánh sáng là các loại máy sấy hiện đại có khả năng làm khô sản phẩm bằng tác dụng nhiệt của ánh sáng. Tuy có nhiều ưu điểm là thế, nhưng phương pháp sấy hồng ngoại trong sản xuất có những hạn chế gì?

Phương pháp sấy hồng ngoại trong sản xuất có những hạn chế gì?

Sấy khô bằng phương pháp sấy hồng ngoại

Các máy sấy tia hồng ngoại là các máy sấy hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng lượng nhiệt sinh ra từ các tia hồng ngoại để làm khô sản phẩm cần sấy.

Ngoài ra tia hồng ngoại còn có rất nhiều các ứng dụng khác trong đời sống con nguoiwg như làm lò sưởi, làm các vật dụng gia đình sử dụng hồng ngoại như bếp hồng ngoại, hay làm bộ phận khiến tuyết tan chảy ở các vùng có nhiệt độ thấp.

Ứng dụng quan trọng nhất của tia hồng ngoại chính là để xác định nhiệt độ của các vật ở rất xa, nếu chúng là nguồn phát ra các tia nhiệt đo được. Ứng dụng này được sử dụng nhiều nhất trong kỹ thuật quân sự và trong các ngành công nghiệp như hàng khồng, sản xuất thiết bị cho xe cộ, máy móc khác…

Ưu điểm của phương pháp sấy hồng ngoại

 • Sản phẩm thu được sau quá trình sấy khô bằng hồng ngoại có chất lượng không thay đổi so với trước khi sấy: Hương thơm, vị ngon và hàm lượng vitamin hầu như được bảo toàn, nhất là đối với các sản phẩm sấy là thực phẩm, trái cây, hải sản và đồ ăn được.
 • Quá trình sấy không làm thức ăn bị nhiễm khuẩn: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn ở mức rất cao.
 • Công nghệ sấy bằng tia hồng ngoại giúp rút ngắn thời gian sản xuất: Do đó giúp tiết kiệm chi phí cho mỗi thành phẩm.
 • Phương pháp này hoàn toàn không có sự tác động của các chất xúc tác (hóa chất) đặc biệt: Không gây ô nhiễm môi trường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Tia hồng ngoại còn có khả năng tiêu diệt côn trùng và tiệt trùng sản phẩm sấy: Giúp đảm bảo chất lượng cho sản phẩm sấy.

Phương pháp sấy hồng ngoại trong sản xuất có những hạn chế gì?

Tuy nhiên, hầu như không hề có một phương pháp sấy khô nào là hoàn hảo. Ngoài rất nhiều ưu điểm kể trên, các máy sấy này cũng có những khuyết điểm nhất định. Các nhược điểm của máy sấy hồng ngoại có thể được kể đến như:

 • Khả năng xuyên thấu của các máy sấy dùng tia hồng ngoại khá kém: Chúng chỉ có thể sấy khô các sản phẩm mỏng, kích thước nhỏ.
 • Sản phẩm sấy không giữ nguyên được hiện trạng ban đầu: Thành phẩm thường bị cong, vênh, hoặc bị nứt sau sấy.
 • Chỉ dùng được cho các loại thực phẩm cắt lát, mỏng: Không phù hợp với các vật cần sấy khác như gốm, men sứ, gỗ…

Công ty cung cấp đèn sấy chính hãng – giá rẻ

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Ưu điểm của bóng đèn sấy hồng ngoại E-MART:

– Bóng đèn sấy nhiệt với hơi nhiệt dễ chịu và làm nóng tức thì.

– Tiết kiệm năng lượng và hiệu quả cao.

– An toàn và không gây hại, không gây ô nhiễm môi trường.

– Dễ cài đặt và sử dụng, chi phí bảo trì thấp.

Xem thêm: Cơ chế sấy khô vật liệu ẩm bằng phương pháp sấy hồng ngoại

Liên hệ 

CÔNG TY TNHH E-MART

 • Địa chỉ: 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, H. Hóc Môn, TP.HCM
 • Hotline: 0908406869
 • Webiste: densay.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *