Đèn sấy hồng ngoại là một thiết bị quan trọng trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả trong lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp …. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra và nhận sóng hồng ngoại để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau

tủ sấy hồng ngoại

Phương pháp sấy nông sản bằng đèn hồng ngoại:

  • Sấy nông sản bằng đèn sấy hồng ngoại: Phương pháp này cho phép sấy ở nhiệt độ thấp, bảo vệ chất dinh dưỡng, màu sắc và hương vị tự nhiên của trái cây. Ánh sáng hồng ngoại có khả năng truyền nhiệt nhanh, tối ưu hóa việc trao đổi nhiệt và dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ trên bề mặt sản phẩm, từ đó rút ngắn thời gian sấy.
  • Sấy trái cây bằng tủ hồng ngoại: Thiết bị bao gồm buồng sấy, khay sấy, đèn hồng ngoại. Trái cây được cắt đều, đặt lên khay sấy, và đưa vào buồng sấy. Thiết bị có khả năng điều chỉnh nhiệt độ sấy, công suất hồng ngoại, lưu lượng tác nhân sấy và thời gian sấy.
  • Thiết bị hoạt động ổn định với năng suất 50kg/ mẻ, thời gian sấy 8,5 giờ và thời gian khử khuẩn 15 phút. Điện năng tiêu thụ chỉ khoảng 0,64 kWh/kg, đáp ứng độ ẩm 12%. Sản phẩm sau sấy không bị nhiễm khuẩn, có màu sắc và hương vị tự nhiên, ít cong vênh.

Đèn sấy hồng ngoại

Quy trình sấy nông sản bằng đèn sấy hồng ngoại:

  • Đèn sấy hồng ngoại là dùng chùm tia bức xạ hồng ngoại để cung cấp năng lượng cho các phần tử nước trong rau quả, trái cây để thắng các lực liên kết, thoát ra khỏi sản phẩm.
  • Dao động này càng nhanh khi nhiệt độ tăng dần. Các phân tử nước bắt đầu tách ra khỏi nhau và thoát ra khỏi sản phẩm sấy. Hơi nước bay ra sẽ tồn tại bên trong buồng sấy hồng ngoại, lúc này sẽ có quạt gió cưỡng bức hơi ẩm này đưa ra môi trường bên ngoài.
  • Bên trong máy sấy của máy được gắn các đèn hồng ngoại, khi chúng ta cấp điện cho đèn, đèn sáng. Bóng đèn phát sáng sẽ sản sinh ra các tia hồng ngoại với một bước sóng nhất định tuỳ theo từng loại đèn. Năng lượng này sẽ truyền trực tiếp tới sản phẩm, làm sản phẩm nóng lên. Nước hay các dạng chất lỏng bên trong sản phẩm cũng hấp thụ năng lượng này làm cho các phân tử nước dao động.

Đèn hồng ngoại là một công nghệ đa dạng và quan trọng với nhiều ứng dụng hữu ích. Quy trình hoạt động của nó đã mang lại những đóng góp quan trọng đối với việc nâng cao hiệu suất và độ chính xác trong nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *