Đèn sấy hồng ngoại hay còn được biết đến với các tên gọi như đèn IR, bóng đèn sấy halogen, bóng đèn sấy nhiệt, bóng sấy nhiệt, v.v.. là một bộ phận trong hệ thống sấy. Đây là một loại bóng sấy nhiệt sử dụng nguồn phát tia hồng ngoại để làm khô sản phẩm cần sấy.

đèn sấy hồng ngoại

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bóng đèn công nghiệp.

Cấu tạo của bóng đèn nhiệt công nghiệp gồm:

  • Dây tóc: làm từ Vonfram, một hợp kim có thể chịu nhiệt độ cao và điểm nóng chảy rất cao. Vì vậy, khi ứng dụng Vonfram vào làm dây tóc bóng đèn, sản phẩm bóng đèn nhiệt có độ bền cao hơn. Trong quá trình sử dụng, dây tóc không bị tình trạng nóng chảy khi nhiệt độ quá cao.
  • Khí trơ: đóng vai trò bảo vệ dây tóc Vonfram không bị oxi hóa trong thời gian dài sử dụng.
  • Lớp vỏ ngoài: được làm từ thủy tinh thạch anh. Loại vật liệu này có đặc điểm là nhiệt độ hóa mềm lên đến 1730 độ C, và có thể sử dung lâu dài ở nhiệt độ 1200 độ C, tốc độ truyền nhiệt cao rất thích hợp sử dụng cho những môi trường sấy khô có nhiệt độ cao.

Bóng đèn nhiệt có nguyên lý hoạt động là sợi đốt bóng đèn chuyển hóa 10% điện năng tiêu thụ thành quang năng (ánh sáng) và 90% điện năng tiêu thụ thành nhiệt năng (nhiệt độ).

đèn sấy hồng ngoại

Các loại bóng đèn công nghiệp.

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng bóng đèn nhiệt rất phổ biến, vậy nên nhà sản xuất cung cấp đa dạng chủng loại bóng đèn công nghiệp để phù hợp hơn cho từng ngành cụ thể.

Chúng ta có thể xác định loại bóng đèn dựa trên công suất bóng đèn: công suất loại bóng đèn nhiệt thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là từ 400W – 1500W, xác định công suất sẽ phụ thuộc vào chiều dài của bóng đèn.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *