• Trang chủ
 • Tin tức
 • Đèn sấy hồng ngoại ngành công nghiệp
Đèn sấy hồng ngoại ngành công nghiệp

Đèn sấy hồng ngoại ngành công nghiệp

Ngày nay, đèn sấy hồng ngoại hay còn gọi là đèn IR đã trở thành một công nghệ hỗ trợ phổ biến được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

MỤC LỤC


Đèn sấy hồng ngoại công nghiệp là gì?

Đèn sấy hồng ngoại (hay còn được gọi là đèn IR, đèn sấy nhiệt,..) là một bộ phận trong hệ thống sấy, hoặc được sử dụng độc lập với những phụ kiện đi kèm như kẹp inox, máng đèn, hộp đèn cách nhiệt,.. sử dụng nguồn phát tia hồng ngoại để làm khô sản phẩm cần sấy. Những sản phẩm cần sấy luôn có chứa một lượng hơi ẩm nhất định, trong quá trình diễn ra công đoạn sấy, độ ẩm sẽ được rút đi và đưa ra ngoài làm cho sản phẩm mất dần độ ẩm và chuyển sang trạng thái khô một phần hoặc khô hoàn toàn theo điều khiển của người sử dụng.

Đặc điểm của đèn sấy hồng ngoại

Cấu tạo đèn sấy hồng ngoại

Đèn sấy với dây tóc đèn làm bằng vonfram, nhiệt độ của đèn dao động trong mức từ 2.300 – 100 độ K sẽ phát ra năng lượng bức xạ nhiệt liên tục lên sản phẩm với cường độ cao. Khả năng truyền nhiệt và tốc độ truyền nhiệt vào sản phẩm của các loại đèn sấy phụ thuộc vào những yếu tố: Nhiệt độ bên ngoài của bóng đèn phát nhiệt và vật nhận nhiệt, hình dáng, tính chất bề mặt của bóng đèn và vật nhận nhiệt lượng. Khí trơ trong vỏ thủy tinh thạch anh bảo vệ dây tóc vonfram khỏi bị oxy hóa. Thủy tinh thạch anh chịu được nhiệt độ và áp suất cao và làm cho dây tóc bóng đèn sáng hơn.

Công nghệ sấy hồng ngoại

Khí halogen được thêm vào khí trơ trong đèn. Khi đèn sấy hoạt động, vonfram bay hơi từ từ khỏi dây tóc và kết hợp với halogen để tạo ra halogenua vonfram. Khi halogenua vonfram tiếp xúc với dây tóc, nhiệt phân tách halogenua thành vonfram và khí halogen rồi lắng đọng vonfram trở lại. Khí halogen được giải phóng sau đó lặp lại quá trình.

Đèn hồng ngoại phát nhiệt trực tiếp đến các vật ở gần hoặc người bằng những luồng bức xạ hồng ngoại, trong một thời gian ngắn người ở gần đèn sấy sẽ cảm thấy ấm dần lên hoặc các vật ở gần sẽ nhanh chóng trở nên nóng hơn. Đèn chỉ làm nóng trực tiếp vào đối tượng mà không làm nóng không khí xung quanh, đó là lý do tại sao nó có thể tạo ra một luồng sấy với hiệu quả cao. Hơn nữa, đèn hồng ngoại có thể dẫn nhiệt sâu vào bên trong đối tượng cần sấy chứ không chỉ tác động mỗi bên trên bề mặt. Nhìn chung, các loại đèn sấy nhiệt sử dụng khá dễ dàng và nhanh chóng.

Phòng sấy đèn sấy hồng ngoại

Xem thêm ➤ Thi công lắp đặt phòng sấy hồng ngoại


Ưu điểm của đèn sấy hồng ngoại

Quá trình trao đổi nhiệt giữa bóng đèn sấy nhiệt và sản phẩm cần sấy xảy ra với cường độ cao hơn bất kỳ phương pháp sấy nào khác nên thời gian sấy khô sản phẩm rất nhanh, có thể nhanh hơn hàng chục hoặc thậm chí là hàng trăm lần so với sấy đối lưu tuần hoàn khí nóng hay các phương pháp sấy truyền thống.

Các sản phẩm thuộc lĩnh vực thực phẩm sau khi được sấy sẽ không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh sản phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại nên chất lượng, mùi vị, hàm lượng vitamin của sản phẩm sẽ được bảo toàn. Tia hồng ngoại còn có khả năng tiệt trùng góp phần tăng thời gian bảo quản chất lượng cho sản phẩm được sấy.

Ngoài ra chi phí lắp đặt hệ thống sấy hồng ngoại không quá cao, phù hợp với đa dạng quy mô sản xuất và kinh doanh. Cấu tạo và vận hành hệ thống không phức tạp, có thể dễ dàng tiếp nhận và đi vào sản xuất nhanh chóng.

Công nghệ sấy hồng ngoại

Ứng dụng của đèn sấy hồng ngoại

 • Sấy các loại thực phẩm như thịt, bún phở, bánh tráng: Đẩy nhanh quá trình sấy khô tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nhờ vào khả năng tiệt trùng của tia hồng ngoại nên thức ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn

 • Sấy nông sản: Sản phẩm rau củ quả sấy khô cũng không còn xa lạ với người tiêu dùng. Các loại thực phẩm sấy phổ biến trên thị trường phổ biến như hạt điều, chuối sấy, mít sấy, khoai lang…Việc sấy khô bằng đèn hồng ngoại nhanh chóng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng trong khả năng bảo quản thực phẩm được lâu hơn.thực phẩm, không thay đổi hương vị.

 • Sấy hải sản: Tính ưu việt của sấy hồng ngoại so với các phương pháp sấy truyền thống là phơi nắng là tiết kiệm được rất nhiều thời gian, loại bỏ tối đa mùi của hải sản.

 • Sấy thảo mộc, trà, thảo dược: Chủ động được quá trình sấy, không phụ thuộc vào thời tiết. Giữ được tối đa hương vị của sản phẩm.

 • Sấy khô sơn: Sấy sơn ô tô, sấy khô sơn tĩnh điện. Giúp đẩy nhanh quá trình khô của sơn thay vì sử dụng sấy gas khá nguy hiểm và chiếm diện tích nơi làm việc.

 • Sấy khô mực in: Việc gia nhiệt trên bề mặt sản phẩm giúp mực in sẽ khô nhanh và đều hơn nhưng không ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm.

 • Sấy khô gỗ và bề mặt gỗ: Việc này giúp ta tách hơi nước còn lưu bên trong lẫn bên ngoài giúp ta sơn dễ bám dính cũng như loại trừ khả năng ẩm mốc của gỗ giúp các sản trong tình trạng bảo quản tốt nhất.

 • Sấy nhựa, làm mềm, tạo hình: Nhờ đặc tính tác động trực tiếp lên vật cần sấy nên đối với các sản phẩm từ nhựa ta có thể dễ dàng tác động nhiệt độ khiến nhựa mềm ra để uốn hoặc gia công theo khuôn và định hình chúng theo hình dạng mong muốn mà không ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng của sản phẩm sau khi gia nhiệt.

 • Sấy giày: Dùng làm keo khô nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình hoàn thành sản phẩm cũng như tách độ ẩm còn lại trong sản phẩm.

 • Sấy thủy tinh, gốm, sứ.

Ứng dụng đèn sấy hồng ngoại công nghiệp

 • Phòng xông hơi.

 • Hệ thống sưởi khu vực ngoài trời, sân hiên, quán cà phê. Hệ thống sưởi không gian trong nhà máy, phòng thể thao, triển lãm, đại sảnh, nhà kho, khu vực lưu trữ, nhà để xe, nhà kính, sân vận động, địa điểm cắm trại...

 • Epitaxy chùm phân tử, CVD (Bay hơi lắng đọng hóa chất).

 • Gia nhiệt hệ thống ó keo, chai PET thổi, ép.

 • Ủ cấy ion.

Thông số kỹ thuật của bóng đèn sấy hồng ngoại

 • Điện áp (V): 220V, 380V.

 • Công suất (W): 1000W, 2000W.

 • Chiều dài (mm): 300mm, 400mm, 500mm, 600mm, 800mm.

 • Đường kính của đèn (mm): 10mm.

 • Nhiệt độ: 450 - 600ºC.

 • Có dây nguồn chịu nhiệt.

 • Tuổi thọ trung bình của hầu hết các loại đèn hồng ngoại là 5000 giờ. Đèn nhiệt độ màu cao sẽ có tuổi thọ trung bình ngắn hơn.

 • Quá trình dẫn điện cho dây tóc vonfram được thực hiện thông qua các dây dẫn linh hoạt. Khí trơ trong vỏ thủy tinh thạch anh bảo vệ dây tóc vonfram khỏi bị oxy hóa. Thủy tinh thạch anh chịu được nhiệt độ và áp suất cao và làm cho dây tóc bóng đèn sáng hơn.

 • Đèn tăng và giảm nhiệt ngay lập tức theo sự thay đổi của điện áp.

Các loại đèn sấy hồng ngoại phổ biến dùng trong công nghiệp

Dưới đây là một vài sản phẩm đèn IR thông dụng. Ngoài ra còn có những sản phẩm có chiều dài, công suất, thông số khác. E-MART có nhận gia công các sản phẩm theo quy cách đặc thù khác nhau tùy vào mỗi đơn đặt hàng.

LOẠI

HÌNH ẢNH

Đèn hồng ngoại full vàng

đèn sấy hồng ngoại full vàng

Đèn hồng ngoại trong suốt

đèn sấy hồng ngoại trong suốt

Đèn hồng ngoại 1/2 trắng

đèn sấy hồng ngoại mạ nửa trắng

Đèn hồng ngoại 1/2 vàng

đèn hồng ngoại mạ nửa vàng

Đèn Ruby

đèn ruby

Đèn sấy thạch anh halogen

đèn sấy thạch anh halogen

Lưu ý:

- Nếu dầu mỡ hoặc hợp chất hóa học bị đọng trên bóng thạch anh thì chỉ cần làm sạch trước khi chiếu sáng bằng vải ẩm thấm cồn.

- Ngắt kết nối nguồn điện trước khi tháo hoặc lắp đèn.

- Nhìn lâu vào đèn trong khi hoạt động có thể ảnh hưởng cho mắt.

- Bảo quản nơi khô ráo.

Ưu điểm của bóng đèn sấy hồng ngoại E-MART:

- Hơi nhiệt dễ chịu và làm nóng tức thì.

- Tiết kiệm năng lượng và hiệu quả cao.

- An toàn và không gây hại, không gây ô nhiễm môi trường.

- Dễ cài đặt và sử dụng, chi phí bảo trì thấp.