Đước một loại gỗ có giá trị kinh tế cao

Hiện nay, gỗ Đước đang được nghiên cứu sản xuất ván sàn, một loại hình sản phẩm dạng không phủ bề mặt (Finger Joint sawntimber), loại sản phẩm này yêu cầu nguyên liệu có chất lượng tương đối cao như: màu sắc đồng đều, không được mo móp cong vênh biến dạng và đặc biệt là nứt vỡ trong quá trình chế biến sử dụng.

Quy trình sản xuất ván sàn

Một trong những qui trình kỹ thuật sản xuất ván sàn được nhiều cơ sở sản xuất thực hiện theo các bước: Gỗ tròn – cắt khúc – xẻ ván – xẻ thanh – sấy thanh – gia công thanh – gia công chi tiết – đánh nhẵn – hoàn thiện sản phẩm – nhập kho. Theo quá trình công nghệ này, gỗ xẻ không sấy ngay mà được tạo ra phôi thanh, sau đó tiến hành sấy các phôi thanh.

Nhìn vào qui trình ở trên, ngoài công đoạn cưa xẻ, sấy gỗ là một công đoạn quan trọng mang tính chất quyết định đến chất lượng sản phẩm ván sàn, làm cho sản phẩm sử dụng lâu dài, có hình dạng và kích thước ổn định, có độ bền cơ học tốt, dễ gia công chế biến, có độ dẫn điện và nhiệt thấp … Đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Các phương pháp sấy gỗ hiện nay

Nhu cầu sấy gỗ đước để sử dụng

Gỗ đước sau khi được khai thác vẫn còn độ ẩm khá lớn, mốn sử dụng gỗ bền và tránh bị hư hỏng thì sau khi xẻ gỗ cần tiến hành sấy khô gỗ đước để giảm độ ẩm, nhằm tăng thời gian sử dụng cũng như độ bền của sản phẩm.

Hiện tượng nứt đầu và nứt mặt còn xuất hiện tương đối nhiều ở chế độ sấy, 60 – 80oC. Đối với phôi gỗ làm ván sàn thì yêu cầu về chất lượng và độ thẩm mỹ của phôi thanh là khá cao, do đó với mức độ khuyết tật sau sấy còn tồn tại như trên thì chất lượng của phôi gỗ sau sấy là chưa đạt yêu cầu.

Khuyết tật sau sấy cho thấy đối với gỗ Đước cần phải có giải pháp xử lý trước và sau khi sấy để hạn chế tối đa khuyết tật, đảm bảo yêu cầu chất lượng của phôi gỗ làm ván sàn cũng như các sản phẩm đồ mộc khác.

Vì vậy cần tìm ra phương pháp sấy phù hợp với loại gỗ đước yêu cầu khá cao về thẩm mỹ, cũng như chất lượng sấy gỗ thành phẩm. Hiện nay công nghệ sấy kết hợp đèn sấy hồng ngoại và không khí đối lưu giúp làm khô sản phẩm đồng đều tránh bị nứt, cong vênh trong quá trình sấy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

  • Địa chỉ: 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, H. Hóc Môn, TP.HCM
  • Hotline: 0908406869
  • Webiste: densay.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *