Tia UV là gì?

Tia UV  hay còn được gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại, là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím bao gồm thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10nm).

Tác dụng của tia UV

Tia UV có khả năng khử mùi hôi, khử khuẩn và giết chết các loại vi khuẩn khi chiếu vào. Tuy nhiên hiệu quả diệt khuẩn của tia UV còn tuỳ thuộc khá nhiều vào khả năng chịu đựng của vi khuẩn, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào thời gian chiếu, mật độ và điều kiện chiếu của tia UV.

Phân loại tia UV

Nếu ta quan tâm đến tác hại của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, tia UV được chi làm các loại:

Nhóm tia UVA (tia cực tím bước sóng A) 95% tia nắng mặt trời là UVA. Tia UVA là nguyên nhân khiến da của chúng ta nhăn nheo, là một tác nhân nguy hiểm đối với da.

Nhóm tia UVB (tia cực tím bước sóng B) gây cháy nắng, làm giảm khả năng sản xuất collagen và elastin trên da.

Nhóm tia UVC: Tia UVC và một phần tia UVB không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển. Tuy nhiên đây là loại tia gây hại nhất, vì vậy nếu không có lớp khí quyển con người sẽ bị chiếu trực tiếp bởi loại tia này.

Loại nào gây ảnh hưởng xấu đến da?

Tia UVA và UVB đều gây hại cho sức khỏe của con người nhưng tia UVA  lại nguy hiểm hơn do bạn không hề cảm thấy những ảnh hưởng của nó, nhưng thực ra nó đang thâm nhập sâu vào da, tàn phá mọi tầng của da một cách âm thầm. Tác hại của tia UV được gây ra chủ yếu bởi tia UVA.

Thêm một điểm khác biệt nữa là tia cực tím UVA có khả năng xuyên qua kính gây nên những tác hại của tia cực tím cho da, trong khi tia UVB thì không.

Tuy có nhiều nhược điểm như vậy nhưng ngược lại Tia UV lại có khả năng diệt khuẩn, khử mùi khá hiệu quả, nếu chúng ta cần loại đèn để diệt khuẩn hữu hiệu và làm khô nhanh chóng thì đèn tiệt trùng UV là một giải pháp hữu hiệu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

  • Địa chỉ: 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, H. Hóc Môn, TP.HCM
  • Hotline: 0908406869
  • Webiste: densay.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *