Phương pháp sấy khô vật liệu bằng đèn hồng ngoại

Phương pháp sấy bằng đèn hồng ngoại là phương pháp sấy vật liệu, thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt lượng phát ra từ tia hồng ngoại để làm khô sản phẩm. Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dày hơn sóng ánh sáng nhìn thấy được, tia hồng ngoại có bước sóng dao động từ 0,76 – 1.000μm.

Các máy sấy hồng ngoại được bố trí bằng những bóng đèn hồng ngoại bên trong buồng sấy. Các bóng đèn này sẽ phát ra năng lượng bức xạ liên tục với cường độ cao.

Cấu tạo của đèn sấy hồng ngoại

Đèn sấy hồng ngoại là loại đèn có dây tóc làm bằng vonfram, công suất đèn đạt mức từ 150 – 500 W/h, nhiệt độ môi trường sấy có thể điều chỉnh từ 30-1500° C; thời gian sấy từ (6-12) giờ tùy theo loại vật liệu sấy; cường độ bức xa có thể điều chỉnh (0,25-10,5)kW/m2, đèn có cấu tạo và cách sử dụng rất đơn giản.

Bên cạnh đó đèn có khả năng truyền nhiệt vào sản phẩm nhanh, các loại đèn sấy hồng ngoại này phụ thuộc vào 3 yếu tố: Nhiệt độ bên ngoài của bóng đèn phát nhiệt và vật nhận nhiệt, tính chất bề mặt và hình dáng của bóng đèn và sản phẩm nhận nhiệt lượng của đèn.

den-say-hong-ngoai

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ sấy bằng đèn hồng ngoại

Hiện nay có nhiều phương pháp sấy để chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm được ứng dụng, nhưng mỗi loại điều có ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo tính chất và công dụng sản phẩm mà ta có thể lựa chọn sau cho phù hợp.

Máy sấy sử dụng đèn hồng ngoại có những ưu điểm nổi bật so với cá loại máy sấy khác như sau:

– Do trong quá trình sấy xảy ra sự trao đổi nhiệt với sản phẩm ở cường độ cao nên thời gian sấy khô sản phẩm rất nhanh so với các công nghệ sấy khác như sấy đối lưu thông thường và sấy năng lượng mặt trời, các loại máy sấy lạnh, sấy tầng sôi…

– Phương pháp sấy bằng đèn hồng ngoại tương đối an toàn và dễ sử dụng, cũng như hiệu suất sử dụng nhiệt cao. Bức xạ hồng ngoại còn có khả năng tiêu diệt côn trùng, vi sinh vật có hại ngay cả ở nhiệt độ thấp, đây là ưu điểm vượt trội so với các máy sấy nhiệt khác.

– Chất lượng sản phẩm sấy có màu sắc ít thay đổi, mùi vị tự nhiên thơm ngon, các thành phần dinh dưỡng ít bị phá hủy.

– Các thao tác vận hành hệ thống được lập trình trên máy tính, giúp tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất, độ ẩm đạt yêu cầu, kéo dài được thời gian sử dụng, đồng thời giảm tối thiểu chi phí năng lượng, giảm giá thành sản phẩm, chi phí lắp đặt khá thấp, phù hợp với nhiều quy mô sản xuất và kinh doanh khác nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

  • Địa chỉ: 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, H. Hóc Môn, TP.HCM
  • Hotline: 0908406869
  • Webiste: densay.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *