Sấy đối lưu – Máy sấy đối lưu bằng không khí nóng

MỤC LỤC


Trong thời đại phát triển ngày càng phát triển, tất cả các ngành nghề đều dần ứng dụng công nghệ hiện đại để đẩy mạnh năng suất sản xuất và chất lượng và chất lượng sản phẩm. Điển hình trong đó là những ngành nông nghiệp, hải sản và thực phẩm – những ngành trọng tâm của đất nước cũng có những bước phát triển vượt bậc nhờ vào sự hỗ trợ cải tiến của thiết bị, dây chuyền máy móc nhằm phục vụ cho việc sản xuất hoặc chế biến nông, hải sản nói chung và khâu quy trình sấy khô công nghiệp nói riêng.

Phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong những công nghệ sấy nông, hải sản, thực phẩm cũng như các ngành công nghiệp nhẹ khác được ứng dụng tại Việt Nam là sấy đối lưu, hay còn gọi là sấy đối lưu tuần hoàn khí nóng. Trong phạm vi bài viết bên dưới, E-MART xin được gửi đến bạn đọc một số thông tin về công nghệ sấy này.

Xem thêm: Máy sấy chân không

Tham khảo: Máy sấy năng lượng mặt trời

Sấy đối lưu là gì?

Đây là phương pháp sấy hoạt động trên nguyên lý cho vật liệu sấy tiếp xúc trực tiếp với tác nhân sấy là không khí nóng hoặc khói lò đang chuyển động tuần hoàn liên tục cùng chiều, ngược chiều hoặc vuông góc với chiều chuyển động của sản phẩm trong buồng sấy nhờ quạt gió khuếch tán. Những tác nhân này sẽ tác động lên vật cần sấy và làm bốc hơi nước, độ ẩm bên trong vật sấy và đưa lượng hơi dư thừa này ra ngoài. Sau khi quá trình sấy hoàn tất thì sản phẩm sẽ được sấy khô hoàn toàn và cũng được chuyển ra ngoài theo từng đợt (mẻ) hoặc liên tục được đưa vào bằng hệ thông băng chuyển chuyển động liên tục.

Công nghệ này có thể ứng dụng để sấy cho nhiều loại vật phẩm sấy khác nhau, từ hải sản, rau củ quả, thịt hay các ngành công nghiệp nhẹ. Chính vì thế mà nó ngày càng được nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất tin dùng và ứng dụng rộng rãi hơn.

Tham khảo: Tủ sấy công nghiệp

Ưu điểm của phương pháp sấy đối lưu

Tùy vào từng quy trình và vật phẩm cần sấy mà người ta lựa chọn những phương pháp sấy phù hợp nhất. Dẫu vậy, công nghệ sấy đối lưu cũng có những ưu điểm nổi bật hơn cả và được ứng dụng nhiều hơn. Các ưu điểm nổi bật của máy sấy đối lưu có thể kể đến như sau:

  • Tốc độ hoạt động khá cao. Năng lượng hoạt động tốt. It tiêu hao năng lượng hơn các phương pháp sấy hiện đại khác.

  • Dải nhiệt độ sấy rộng, dễ dàng thao tác điều chỉnh nhiệt độ sấy theo ý muốn.

  • Sản phẩm đầu ra hạn chế bị ngót, biến chất hay biến dạng và hư hỏng. Tuy nhiên, độ ẩm trong sản phẩm của đầu ra không được tuyệt đối.

  • Chi phí đầu tư thấp, độ bền theo thời gian vững vàng.

Đọc thêm về: Máy sấy thực phẩm công nghiệp

Các yếu tố tác động tới tiêu hao năng lượng của máy sấy nóng đối lưu

Để chọn được một loại máy sấy phù hợp nhất cho mình, bạn nên cân nhắc đến những yếu tố có tác động đến việc tiêu hao năng lượng và tìm cách giảm thất thoát xuống thấp nhất có thể. Các yếu tố có tác động đến việc tiêu hao nhiệt lượng ra bên ngoài trong phương pháp sấy đối lưu thường là:

  • Chế độ sấy được thiết kế sẵn trên máy hoặc được điều chỉnh bởi người dùng.

  • Hình dạng, kích thước và độ ẩm của vật cần sấy.

  • Áp suất hoạt động.

  • Phương pháp gia nhiệt cho không khí (Đun nóng không khí) là gì?

  • Chuyển động của không khí nóng (tác nhân sấy) của máy như thế nào?

  • Cấu trúc buồng sấy, khay sấy.

Tìm hiểu Máy sấy hồng ngoại trong công nghệ sấy

Với những thông tin chia sẻ hữu ích liên quan tới công nghệ sấy đối lưu phía trên, hy vọng E-MART đã giúp bạn có được hình dung khái quát về dạng công nghệ sấy được ứng dụng đại trà này và lựa chọn ra được loại công nghệ sấy phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

LIÊN HỆ TƯ VẤN KỸ THUẬT & BÁO GIÁ HỆ THỐNG SẤY

0908.406.869 – 089.886.4118

mail emart.salesmanager@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *