Đèn sấy hồng ngoại là loại đèn sấy sử dụng bức xạ ánh sáng để tạo ra lượng nhiệt làm khô sản phẩm cần sấy. Đa phần, mức nhiệt của đèn sấy hồng ngoại có thể biến động trong khoảng từ 40 – 200 độ C tuỳ vào từng loại máy. Đèn sấy hồng ngoại có khả năng truyền nhiệt với tốc độ truyền nhiệt cao. Lượng nhiệt sinh ra từ tia hồng ngoại có thể hút hơi ấm hoặc lượng nước dư thừa. Có thể nói khi so sánh với nhiều phương pháp sấy khác, cường độ của đèn sấy hồng ngoại ngành công nghiệp rất cao, nhờ đó mà tốc độ sấy của chúng rất nhanh, rút ngắn được thời gian sản xuất.

đèn sấy hồng ngoại

Tại sao phải cẩn trọng khi chọn nhiệt độ sấy hồng ngoại

Nhiệt độ đèn sấy hồng ngoại đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định về mùi vị, chất dinh dưỡng trong sản phẩm sấy. Nếu như lựa chọn nhiệt độ sấy quá cao sẽ khiến sản phẩm khô nhanh, không đều, dễ mất chất dinh dưỡng. Nhưng nếu để nhiệt độ quá thấp lại khiến cho sản phẩm dễ bị mốc, hỏng do độ khô không đạt được yêu cầu. Chính lý do đó mà việc điều chỉnh nhiệt độ có vai trò rất quan trọng trong quá trình sấy.

đèn sấy hồng ngoại

Lựa chọn nhiệt độ đèn sấy hồng ngoại

  • Nhiệt độ sấy cho thực phẩm chung là từ 30 – 70 độ C: khi sấy không nên sấy ở một mức nhiệt cố định mà giai đoạn đầu nên sấy nhiệt độ cao nhằm ngăn bay hơi nước và về sau mới hạ dần để đảm bảo sản phẩm được khô từ bên trong, không gây ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Nhiệt độ sấy hồng ngoại với dược liệu: không nên sấy ở nhiệt độ quá cao bởi có thể gây mất chất dinh dưỡng, chỉ nên sấy ở 35 – 70 độ C.
  • Nhiệt độ sấy các loại hạt: chẳng hạn như hạt điều, đậu, macca,.. nên được sấy ở mức nhiệt độ cao từ 45 – 90 độ C. Giai đoạn đầu có thể để nhiệt độ sấy hồng ngoại cao và sau đó giảm dần để hạt khô đều, giữ được mùi vị.
  • Nhiệt độ sấy với hoa quả như mít, cà chua, xoài, dâu,.. từ 40 – 70 độ C, Trước khi sấy lên thái mỏng để tốc độ sấy nhanh hơn. Thời gian sấy kéo dài từ 10 – 18 tiếng.
  • Nhiệt độ sấy với thuỷ sản: đối với các loại thuỷ sản như cá, mực, tôm,.. thường được sấy từ 40 – 80 độ C trong thời gian sấy từ 12 – 15 tiếng đồng hồ. Khi lựa chọn sấy bằng ánh sáng hồng ngoại có thể giúp khử trùng vi khuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *