Vấn đề đặt ra đối với sơn sửa xe ô tô

Quy trình sơn tĩnh điện thường được thiết lập trên dây chuyền sản xuất xe mới, trong khi đó dịch vụ sửa chữa người ta thường trang bị hệ thống sấy khô sơn sửa xe ô tô bằng đèn hồng ngoại với quy mô nhỏ, có tính linh hoạt cao. Sơn là công đoạn cuối cùng có tính quyết định tới hình thức của chiếc xe đang sửa chữa.

Các công đoạn để thực hiện sơn sửa xe ô tô

Việc đầu tiên là tiến hành so màu chiếc xe cần sửa với mã số màu của loại xe cần sơn sửa để chọn ra màu tương thích vì màu của mỗi loại xe rất đa dạng và có mã riêng. Các nhân viên pha sơn cần xác định rõ bề mặt diện tích cần phải sơn để tính ra lượng sơn đủ dùng. Việc xác định lượng sơn cần dùng dựa vào thực tế và định lượng sơn do hãng sơn cung cấp, cho từng bộ phậm của chiếc xe.

Với những chi tiết và mảng sơn nhỏ thì nhân viên sẽ tự xác định khối lượng sơn cần thiết theo kinh nghiệm và ước lượng để tránh lãng phí sơn. Ngoài ra cần đánh giá lại màu sơn thực tế của xe sau quá trình sử dụng, tùy theo độ xuống màu mà sử dụng công thức lúc pha sơn, tạo ra màu sơn phù hợp với màu xe hiện tại.

say-kho-son

Bước tiếp theo là tính công thức để pha sơn và lượng sơn cần pha trên hệ thống máy tính. Nhân viên sơn xe sẽ nhập tên xe, mã số màu và tổng khối lượng sơn cần thiết vào máy tính. Các phần mềm được hãng sản xuất cung sẽ tính ra tỷ lệ các màu sơn thành phần để pha ra màu sơn xe và cần lượng sơn cụ thể bao nhiêu.

Tiếp theo, nhân viên pha sơn sẽ đặt một hộp rỗng lên cân và rót sơn vào đúng với số lượng, mã màu đã được tính toán từ phần mềm. Sau đó nhân viên tiến hành trộm màu và thêm vào một chút thành phần pha mới để sản phẩm màu được tạo ra trùng hợp với màu xe thực tế đang sử dụng.

Việc quan trọng nhất trước khi sơn là cần làm sạch và khô chi tiết xe định sơn, nhưng cần phải che chắn các chi tiết khác ngoài vùng sơn, với những chi tiết khác màu thì nhân viên dùng băng keo dán lại sau khi sơn thì gỡ ra. Nếu chi tiết khó dán keo và che chắn thì bôi lên một lớp mỡ mỏng.

Cách làm khô sau khi sơn xe ô tô

Để làm khô sơn nhanh người ta thường dùng đèn hồng ngoại để sấy khô sơn sửa xe ô tô, nhiệt độ lúc sơn là khoảng 30­oC, còn lúc sấy thì nhiệt độ có thể lên đến 70oC. Bên cạnh đó cần phải thiết kế hệ thống thông gió để đạt hiệu quả sấy khô mau hơn. Đèn sấy hồng ngoại sẽ gia nhiệt lên vị trí sơn, làm khô sơn một cách nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian, chi phí hơn đối với hệ thống sơn tĩnh điện đắt tiền.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

  • Địa chỉ: 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, H. Hóc Môn, TP.HCM
  • Hotline: 0908406869
  • Webiste: densay.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *